A comprehensive listing of building and house construction companies in Thailand.

NEWS

    

HomeWorks รีแบรนด์ใหม่เป็น Baan&Beyond กับโจทย์แรกดึงลูกค้าเข้า ท้าพิสูจน์ความแตกต่าง

ถ้าจะต้องซ่อมแซมหรือตกแต่งบ้าน มีห้างฯ อะไรให้ไปบ้าง HomePro, บุญถาวร รวมถึง IKEA แต่ชื่อของ HomeWorks อาจไม่ได้อยู่ในตัวเลือกแรกๆ ของใครหลายคน หรือบางทีอาจจะเลือกไปเพราะใกล้บ้านด้วยซ้ำ แสดงว่าทำเล อาจจะมีผลต่อการตัดสินใจ

ed7722dd8a724614309ede026c55d393.jpg

บริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด ในกลุ่มเซ็นทรัล ผู้บริหารร้าน “ไทวัสดุ” และ “HomeWorks” มองว่า แบรนด์ก็มีส่วนสำคัญแต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ “คุณภาพของสินค้าและบริการหลังการขาย”​ ดังนั้นการสร้างความแตกต่างในส่วนนี้ น่าจะดึงให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่แตกต่าง

ส่วนของร้าน “ไทวัสดุ” ถือว่าสามารถตอบโจทย์ความต้องการของ “ผู้รับเหมา” และ “เจ้าของโครงการ” ได้ดี มาแล้วได้สินค้าครบตั้งแต่ตอบเสาเข็ม จนถึงหลังคาบ้าน ถือเป็นแบรนด์ห้างฯ​ ที่ได้รับการยอมรับพอสมควร แต่สำหรับลูกค้าที่เป็น “เจ้าของบ้าน” ที่ต้องการ ซ่อมแซมหรือตกแต่ง ต่อเติม HomeWorks ยังตอบโจทย์นี้ไม่ได้ จึงเป็นที่มาขอการรีแบรนด์เป็น Baan&Beyond (บ้านแอนด์บียอนด์)

c50a21ab2a8f224cbb783dad6222050c.jpg

Baan&Beyond สร้าง 4 ความแตกต่าง ดึงดูดลูกค้า

สุทธิสาร จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มธุรกิจวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งบ้าน บริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด ในกลุ่มเซ็นทรัล บอกว่า Baan&Beyond ทำการรีแบรนด์และรีโนเวทแล้ว 5 สาขา มีทั้งรีโนเวทจาก HomeWorks เดิม และสร้างขึ้นมาใหม่ โดยมีที่ กรุงเทพ 2 สาขา, เชียงใหม่, ขอนแก่น และพัทยา รวมถึงกำลังจะเปิดสาขาที่ 6 คือ ภูเก็ตด้วย

ความแตกต่างของ Baan&Beyond กับคู่แข่งในตลาดคือ 1. มีการเปลี่ยนสินค้าใหม่หมด เน้นสินค้าคุณภาพหลากหลายกว่า 2หมื่นรายการ 2. สามารถตอบโจทย์เรื่องบ้านและคอนโดได้ทุกรูปแบบ 3. ราคาดีที่สุดในตลาด และ 4. มีการฝึกอบรมพนักงานให้เน้นเรื่องบริการเป็นหลัก

“ตลาดซ่อมแซมและตกแต่งบ้าน แบรนด์ของสินค้าไม่ได้มีผลมากนัก ลูกค้าจะเน้นคุณภาพและบริการมากกว่า ดังนั้น Baan&Beyond จะเน้นในจุดนี้ เพื่อสร้างความแตกต่าง มาที่นี่จะได้สินค้าที่ไม่มีในห้างอื่นๆ”

fca8e56781bdb908beab02407fc41fbd.jpg

เน้นทั้งสินค้าและบริการ พร้อมพัฒนา v FIX เพื่องานซ่อมแซม

จุดที่ Baan&Beyond เน้นความแตกต่างเป็นพิเศษ เพราะรู้ว่าลูกค้าที่มาดู มีความต้องการที่แตกต่างกัน เช่น ห้องน้ำ,​ ห้องครัว, พื้นและกระเบื้อง, ผนังและผ้าม่าน, อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน และอุปกรณ์งานช่าง ทั้งหมดมีให้เลือกซื้อได้แบบหลากหลาายที่ Baan&Beyond

ส่วนที่สำคัญอีกอย่างคือ vFIX บริการด้านการซ่อมแซมโดยทีมงานช่างจาก Baan&Beyond โดยบริการจะเปิดตัวในเดือน ก.ย. นี้ โดยพัฒนาเป็นแอพพลิเคชั่น ช่วยในด้านการติดต่อซ่อมแซมบ้าน การติดตั้ง การออกแบบ 3D การรีโนเวทต่างๆ และรวมถึงบริการบำรุงรักษาภายในบ้านด้วย

vFIX จะมาแก้ปัญหา pain point ของลูกค้าในเรื่องซ่อมแซมบ้านเล็กๆ น้อยๆ การติดตั้ง เปลี่ยนย้ายจุดอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน โดยสามารถติดต่อที่คอลเซ็นเตอร์ 1308 และใช้ผ่านแอพ ได้ในเดือน ต.ค. นี้ และเตรียมเปิดบริการช้อปปิ้งออนไลน์ www.baanandbeyond.com ให้เลือกซื้อสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมงในเดือน ก.ย.

e1d5c91d2cf2b202a2094766013cc669.jpg

5 ปีขยายเพิ่ม 20 สาขา ตั้งเป้ายอดขายรวม 5 หมื่นล้าน

สำหรับตลาดวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านในตลาดโมเดิร์นเทรด มีมูลค่าประมาณ 2 แสนล้านบาท มีการเติบโตประมาณ 3.6% โดยในช่วงปีนี้เมืองมีการขยายตัว เศรษฐกิจเติบโตดี มีโครงการขนาดใหญ่จากรัฐบาล ทำให้ตลาดมีแนวโน้มที่ดี

การรีแบรนด์​ Baan&Beyond ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น 20% ทำให้ไทวัสดุ เตรียมแผนขยายสาขาเป็น 20 แห่งใน 5 ปี จากปัจจุบันเปิดบริการแล้ว 5 สาขา ขณะที่ร้านไทวัสดุ จะขยายสาขาเป็น 80 แห่ง ทำให้รวมในอีก 5 ปีข้างหน้า จะมีทั้ง ไทวัสดุ และ Baan&Beyond รวม 100 สาขาทั่วประเทศ ตั้งเป้ายอดขายรวมที่ 5 หมื่นล้านบาท

สรุป

โจทย์สำคัญของ Baan&Beyond คือ จะทำอย่างไรให้ลูกค้าเข้าร้าน ประทับใจและบอกต่อ แต่ข้อจำกัดอีกอย่างคือ การมีสาขาจำกัดเป็นอุปสรรคต่อการเดินทางของลูกค้า และต้องแข่งกับคู่แข่งสำคัญอย่าง HomePro ที่มีสาขากระจายอยู่ทั่วและผู้บริโภคมีความเคยชินในการเดินทางไป แต่อย่างที่รู้ว่า คนซ่อม-ตกแต่งบ้าน มักจะไม่ได้เดินห้างเดียว แต่ชอบที่จะดูจากหลายๆ แหล่งก่อนตัดสินใจ ดังนั้น โอกาสก็ยังเปิดกว้างอยู่

****************************************************************************************

ขอบคุณข้อมูลจาก : Brand Inside

https://brandinside.asia/homeworks-rebrand-to-baanbeyond/