A comprehensive listing of building and house construction companies in Thailand.

NEWS

    

BAANDY สตาร์ทอัพกาฬสินธุ์เปิดตัววัสดุก่อสร้างออนไลน์ ตั้งเป้ารายได้ 1 พันล้าน

“GON

“BAANDY” (บานดี้) สตาร์ทอัพเมืองกาฬสินธุ์ เปิดตัวแอปพลิเคชันซื้อ-ขายวัสดุก่อสร้าง นำร่องร้านค้าวัสดุ 400 รายร่วมแจม ตั้งเป้าดึงเอย่นต์ทั่วไทย 3,000 ร้านค้า เป้ารายได้ 1,000 ล้านบาทในปี 2564

นายณัฏฐ์นวัต พันธุกรกวีวุฒิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดอะ บานดี้ จำกัด กลุ่มบริษัท Start Up แห่งเมืองกาฬสินธุ์ ผู้พัฒนา BAANDY แอปพลิเคชัน เปิดเผยว่า ธุรกิจร้านค้าวัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์ตกแต่งบ้านใฝในประเทศไทยมีจำนวน 13,000 ราย แบ่งเป็นกลุ่มวัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ (Modern Trade) และผู้ค้าวัสดุก่อสร้างดั้งเดิม (Traditional trade)

ที่ผ่านมาในปี 2563 ตลาดวัสดุก่อสร้างได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้การแข่งขันในตลาดมีความรุนแรงมากขึ้น ผู้ประกอบการจึงต้องปรับตัว พัฒนารูปแบบร้านค้าและการขยายช่องทางการตลาด เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากขึ้น

บริษัทมองเห็นโอกาส จากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง ต้องการความรวดเร็ว ความสะดวกสบาย และใช้ประโยชน์จากความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี ประกอบกับประสบการณ์ในแวดวงกลุ่มร้านค้าปลีกวัสดุก่อสร้างมายาวนาน จึงมีความเข้าใจในพฤติกรรมการเลือกซื้อ และปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างของผู้บริโภค จึงริเริ่มนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเปลี่ยนแปลงวงการค้าขายวัสดุก่อสร้าง

การออกแบบแอปพลิเคชันมีไอเดียจากการผสานประสบการณ์ ความต้องการ พฤติกรรมจากกลุ่มผู้ขายและผู้บริโภคเข้าด้วยกัน เป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายวัสดุก่อสร้าง “บานดี้” (BAANDY Marketplace Platform) ที่พัฒนาโดยคนไทย

ทั้งนี้ BAANDY เป็นแพลตฟอร์มการซื้อ-ขายวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งบ้าน ให้บริการทั้งเวบไซต์และแอปพลิเคชัน แบบออมนิ (Omni Shopping) ซื้อขายออนไลน์และออฟไลน์ (ร้านค้าวัสดุก่อสร้างใกล้บ้าน) เข้าด้วยกัน ทำหน้าที่เป็นตลาดกลางเชื่อมต่อระหว่าง “เจ้าของบ้าน ร้านค้า ผู้ให้บริการ” รวมทั้งบริการช่างฝีมือ ที่เชี่ยวชาญด้านก่อสร้างซ่อมแซม และบริการติดตั้งครบวงจร มาพร้อมกับเทคโนโลยี AI ช่วยในการวิเคราะห์และทำการตลาดให้กับร้านค้า ยกระดับวงการวัสดุก่อสร้างและของแต่งบ้านให้เป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น

การลงทุน 1-2 ปีแรก บริษัทใช้งบ 20-30 ล้านบาทพัฒนาระบบบริหารจัดการ การตลาดและประชาสัมพันธ์ เปิดให้ร้านค้าวัสดุก่อสร้างทั่วประเทศ เข้ามาลงทะเบียนเป็นผู้ให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยบานดี้จะมีรายได้จากการคิดค่าธรรมเนียมจากการขายแต่ละครั้ง 3-7% ของยอดขาย

ปี 2564 ตั้งเป้ามีร้านค้าวัสดุก่อสร้าง เข้าร่วมในแพลตฟอร์ม 3,000 ร้านค้า และตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 1,000 ล้านบาท

สำหรับไตรมาส 1/64 บริษัทเดินสายให้ข้อมูล และมีร้านค้าเข้าร่วม BAANDY App กว่า 400 ร้านค้า ส่วนใหญ่เป็นร้านค้าในเขตภาคอีสานและยังเดินสายอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นการเปิดร้านค้าและเพิ่มสินค้าในแต่ละร้านให้ครอบคลุมที่สุด

“บริษัทจัดเตรียมโปรโมชั่นที่น่าสนใจไว้มากมาย อีกทั้งบริการการจัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว โดยร้านค้าวัสดุก่อสร้างในแต่ละพื้นที่ และผู้นำด้านการจัดส่งสินค้า เช่น ไปรษณีย์ไทย, Best Express, J&T Express ฯลฯ พร้อมทั้งมีแผนกลูกค้าสัมพันธ์หรือ CRM ที่คอยให้คำปรึกษาและแนะนำอย่างใกล้ชิด เพื่ออำนวยความสะดวกสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ร้านค้าและผู้บริโภค” นายณัฏฐ์นวัต กล่าว

อนึ่ง ร้านค้าและผู้สนใจสามารถดาวน์โหลด BAANDY แอปพลิเคชั่นได้ฟรี ทาง App Store และ Google play

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ https://www.prachachat.net/property/news-637858