A comprehensive listing of building and house construction companies in Thailand.

NEWS

1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10

เลือกม่านกันยูวีถูกชนิด ตัวช่วยบ้านเย็น-อยู่สบาย

อากาศในหน้าร้อนทำให้หลายคนเลือกที่จะอยู่กับบ้านแทนการออกไปเผชิญคลื่นความร้อนนอกบ้าน ซึ่งนอกจากการเปิดแอร์เพื่อสร้างความเย็นสบายภายในบ้านแล้ว “ม่านกันยูวี” ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการป้องกันความร้อนไม่ให้เข้ามาในบ้าน

ม่านกันยูวีมีหลากหลายรูปแบบ แตกต่างกันตามวัสดุที่เป็นส่วนผสม และคุณสมบัติในการป้องกันแสง รวมถึงมีรูปแบบการใช้งานที่ไม่เหมือนกันด้วย

1. ม่านกันยูวีแบบ Dimout มีคุณสมบัติกันยูวีได้ตั้งแต่ ...more

"สเตนเลส" สุดยอดวัสดุที่ต่อสู้กับการกัดกร่อนและเป็นศัตรูกับสนิม

สเตนเลสเป็นวัสดุที่ถูกนำมาใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น อุปกรณ์เครื่องครัว เครื่องมือแพทย์ การตกแต่งในเชิงสถาปัตยกรรมที่ต้องการความสวยงามและทนทาน ทั้งอาคาร สำนักงาน ที่อยู่อาศัย เป็นต้นด้วยความที่สเตนเลสมีส่วนผสมของธาตุโครเมียมไม่น้อยกว่า 10.5% ทำให้มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อน และป้องกันการเกิดสนิมได้ แตกต่างจากเหล็กชุบโครเมียมหรือสารอื่นๆ ที่จะเคลือบอยู่ที่ผิวเท่านั้น หากวัสดุที่เคลือบไว้หลุดหรือเสียหายก็จะสูญเสียคุณสมบัติต้านทานสนิมไป

...more

Cool Materials รับหน้าร้อน แค่ติดหรือเปลี่ยน 6 สิ่งนี้ก็ลดอุณหภูมิบ้านได้

ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาประเทศไทยก็ประกาศว่าเข้าสู่ฤดูร้อนเต็มตัวแล้ว บ้านที่เคยนอนสบายตอนนี้เลยเริ่มระอุ หลายคนเลยเริ่มออกไปซบอกสถานที่นอกบ้านอย่างห้างสรรพสินค้าหรือคาเฟ่ที่เปิดแอร์เย็นฉ่ำตลอดเวลา แต่ความจริงแล้วการออกไปจากบ้านมันต้องมีทั้งการเดินทางและค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็น ดังนั้น วิธีที่สุดคือการทำบ้านให้เย็นไว้จะได้ไม่ต้องออกไปไหน

ขอเสนอความเย็นเชิง Material ที่ช่วยให้บ้านน่าอยู่ขึ้น ...more

พื้นที่ไม่มาก ไม้คุณสมบัติมากเลยตอบโจทย์ รู้จัก Ipe Wood ไม้สุดแกร่งที่สถาปนิกเลือกใช้

ช่วงนี้เราอาจจะอินกับไม้มากหน่อย เพราะความคลาสสิกของมันแง่วัสดุเหนือกาลเวลา ประกอบกับความอินที่ได้จากการดูเรื่องการฟาร์มไม้จากรายการ Perspective ที่เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเมืองไทยมีการฟาร์มไม้ขนาดหลายไร่เพื่อตัดใช้งานทำเฟอร์นิเจอร์โดยเฉพาะ เราจึงอยากนำเสนอมิติเรื่องไม้อีกสักชนิด ที่มีคุณสมบัติดีชนิดที่ต่อให้ไม่ทำอะไรกับมันเหมือน YAKISUKI ก็เหมาะจะนำมาใช้งาน

ก่อนจะพูดถึงคุณสมบัติที่หลายคนไม่รู้ ...more

“เบรลล์บล็อก” มากกว่าแผ่นสี่เหลี่ยมจตุรัสหนึ่งชิ้นบนฟุตบาท คือแสงสว่างของโลกทั้งใบอันมืดมิด

ในโลกมืดมิดของผู้พิการทางสายตา สถาปัตยกรรมคือแสงที่ส่องถึงและสว่างยิ่งกว่าแสงอาทิตย์กลางฤดูร้อน “วัสดุ” หนึ่งชิ้นที่นำมาใช้มีค่ามากกว่าทองคำ เพราะมันคือเครื่องหมายของความปลอดภัยและชีวิต

เบรลล์บล็อก (Braille Block) วัสดุปูพื้นที่ทางเท้าที่คนดีไม่ค่อยสังเกต แต่สำหรับผู้พิการทางสายตามันทำหน้าที่เลี่ยงมัจจุราชทั้งหลายในมหานครอันจอแจ ไม่ว่าจะเป็นรถที่วิ่งไวไม่เคยรอใคร เสาไฟฟ้าที่ขึ้นทั่วฟุตบาท ...more

บ้านคาตาลันในรูปแบบใหม่ด้วยวิศวกรรมไฟเบอร์กลาส

Enric Ruiz-Geli สถาปนิกจาก Cloud 9 Studio นำเสนอบ้านหลังคาโค้งแนวคาตาลัน ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแนวเมดิเตอร์เรเนียน ณ หาด Aiguablava บริเวณชายฝั่ง Costa Bravo ด้วยเทคนิควิศวกรรมไฟเบอร์กลาส และขั้นตอนการผลิตอย่างยั่งยืน ก่อให้เกิดรูปลักษณ์ทรงโค้งจากงานก่ออิฐ ที่พบเห็นได้ในภูมิภาคCloud 9 Studio ได้ทำงานร่วมกับ ArtCenter College of Design จากแคลิฟอร์เนียเพื่อสร้างสรรค์พาวิลเลียน บริเวณใกล้เคียงกับตัวบ้าน ...more

อภิชัย อินทัศสิงห์ กับการออกแบบวีลแชร์เพื่อสังคม

โปรเจกต์ ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของคุณอภิชัย อินทัศสิงห์ นักออกแบบที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงการนำรถเข็นในห้างมาดัดแปลงและพัฒนาเป็นวีลแชร์เพื่อผู้พิการ ผู้สูงวัย รวมถึงผู้ป่วย ด้วยการศึกษาถึงประเภทของวีลแชร์ ทั้งแบบ Manually propelled wheelchair ซึ่งผู้ใช้งานสามารถที่จะขยับรถเข็นเคลื่อนที่เองได้ กับ Transport wheelchair ที่จำเป็นต้องอาศัยคนช่วยเข็นเท่านั้น

ซึ่งแบบหลังนี่เองที่คุณอภิชัยได้ออกแบบขึ้น ...more

มุ้งลวดกรอง PM 2.5 ปะทะผ้าม่านสังเคราะห์แสง เจาะนวัตกรรมสู้ฝุ่นรอบโลก

สายออกแบบอย่าง Interior ช่วงนี้มีสิทธิ์ได้เฮกับเทคโนโลยีมาใหม่ตลอดเวลา เรียกว่าต้องอัปเดตเกาะกระแสเทรนด์ฝุ่นให้ทันกันอย่างต่อเนื่อง เพราะ “ฝุ่น” กลายเป็นเวทีดวลสำคัญของเทคโนโลยีทั่วโลกที่จะถูกนำมาใช้ชีวิตประจำวัน

จากการตามข่าวเทคโนโลยีด้านวัสดุและการออกแบบ เฉพาะในรอบเดือนนี้ปรากฎว่ามีนวัตกรรมโผล่มาเพื่อกำจัดฝุ่นในหน้าสื่อถึง 2 ตัว ชิ้นแรกเริ่มจากฝั่งจีนที่ผลิตมุ้งลวดกรอง PM 2.5 ขณะที่ IKEA ...more

“กระเบื้อง” วัสดุแก้ความจำเจข้ามกาลเวลาของสถาปนิก ที่มีรูปแบบให้เลือกมากกว่าเซรามิก

ทุกวันนี้พื้นที่อาศัยส่วนใหญ่โดนจับจองแล้วแทบทุกตารางนิ้ว ส่วนบ้านหรืออาคารมือหนึ่งก็ราคาโหดเกินเอื้อม ทำให้ Trend ของการ Renovate อสังหาฯ มือสอง กลายเป็นกระแสหลักทั้งสำหรับคนที่อยากได้พื้นที่อยู่อาศัยเองและนักลงทุนกลุ่มคนซื้ออสังหาฯ มือสองมักจะหาทำเลทองจากการปล่อยขายของธนาคารหรือเจ้าของพื้นที่ขายเองบ้าง แต่ส่วนมากมักเป็นบ้านที่มีอายุแล้ว จากนั้นนำกลับมาชุบชีวิตผ่านการ Renovate ...more

ผู้ประกอบการพร้อมใจร่วมงาน "สถาปนิก'62"

ผู้ประกอบการพร้อมใจร่วมงาน "สถาปนิก'62" ชิงขุมทรัพย์ใหญ่โครงการก่อสร้างในตลาดอาเซียน"นีโอ" ยกทัพแบรนด์ระดับโลก BOSCH, 3M, Modern Glass ฯลฯ เข้าร่วมแสดงสินค้าในงานสถาปนิก'62 พร้อมอำนวยความสะดวกเจรจาจับคู่ธุรกิจเต็มพิกัด ขานรับโอกาสสำคัญในการเข้าสู่ตลาดอสังหาริมทรัพย์ระดับภูมิภาค

นายอาจิณเวท วงศ์ทอง ผู้จัดการโครงการอาวุโส บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด ...more
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10