A comprehensive listing of building and house construction companies in Thailand.

NEWS

1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10

พื้นที่ไม่มาก ไม้คุณสมบัติมากเลยตอบโจทย์ รู้จัก Ipe Wood ไม้สุดแกร่งที่สถาปนิกเลือกใช้

ช่วงนี้เราอาจจะอินกับไม้มากหน่อย เพราะความคลาสสิกของมันแง่วัสดุเหนือกาลเวลา ประกอบกับความอินที่ได้จากการดูเรื่องการฟาร์มไม้จากรายการ Perspective ที่เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเมืองไทยมีการฟาร์มไม้ขนาดหลายไร่เพื่อตัดใช้งานทำเฟอร์นิเจอร์โดยเฉพาะ เราจึงอยากนำเสนอมิติเรื่องไม้อีกสักชนิด ที่มีคุณสมบัติดีชนิดที่ต่อให้ไม่ทำอะไรกับมันเหมือน YAKISUKI ก็เหมาะจะนำมาใช้งาน

ก่อนจะพูดถึงคุณสมบัติที่หลายคนไม่รู้ ...more

“เบรลล์บล็อก” มากกว่าแผ่นสี่เหลี่ยมจตุรัสหนึ่งชิ้นบนฟุตบาท คือแสงสว่างของโลกทั้งใบอันมืดมิด

ในโลกมืดมิดของผู้พิการทางสายตา สถาปัตยกรรมคือแสงที่ส่องถึงและสว่างยิ่งกว่าแสงอาทิตย์กลางฤดูร้อน “วัสดุ” หนึ่งชิ้นที่นำมาใช้มีค่ามากกว่าทองคำ เพราะมันคือเครื่องหมายของความปลอดภัยและชีวิต

เบรลล์บล็อก (Braille Block) วัสดุปูพื้นที่ทางเท้าที่คนดีไม่ค่อยสังเกต แต่สำหรับผู้พิการทางสายตามันทำหน้าที่เลี่ยงมัจจุราชทั้งหลายในมหานครอันจอแจ ไม่ว่าจะเป็นรถที่วิ่งไวไม่เคยรอใคร เสาไฟฟ้าที่ขึ้นทั่วฟุตบาท ...more

บ้านคาตาลันในรูปแบบใหม่ด้วยวิศวกรรมไฟเบอร์กลาส

Enric Ruiz-Geli สถาปนิกจาก Cloud 9 Studio นำเสนอบ้านหลังคาโค้งแนวคาตาลัน ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแนวเมดิเตอร์เรเนียน ณ หาด Aiguablava บริเวณชายฝั่ง Costa Bravo ด้วยเทคนิควิศวกรรมไฟเบอร์กลาส และขั้นตอนการผลิตอย่างยั่งยืน ก่อให้เกิดรูปลักษณ์ทรงโค้งจากงานก่ออิฐ ที่พบเห็นได้ในภูมิภาคCloud 9 Studio ได้ทำงานร่วมกับ ArtCenter College of Design จากแคลิฟอร์เนียเพื่อสร้างสรรค์พาวิลเลียน บริเวณใกล้เคียงกับตัวบ้าน ...more

อภิชัย อินทัศสิงห์ กับการออกแบบวีลแชร์เพื่อสังคม

โปรเจกต์ ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของคุณอภิชัย อินทัศสิงห์ นักออกแบบที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงการนำรถเข็นในห้างมาดัดแปลงและพัฒนาเป็นวีลแชร์เพื่อผู้พิการ ผู้สูงวัย รวมถึงผู้ป่วย ด้วยการศึกษาถึงประเภทของวีลแชร์ ทั้งแบบ Manually propelled wheelchair ซึ่งผู้ใช้งานสามารถที่จะขยับรถเข็นเคลื่อนที่เองได้ กับ Transport wheelchair ที่จำเป็นต้องอาศัยคนช่วยเข็นเท่านั้น

ซึ่งแบบหลังนี่เองที่คุณอภิชัยได้ออกแบบขึ้น ...more

มุ้งลวดกรอง PM 2.5 ปะทะผ้าม่านสังเคราะห์แสง เจาะนวัตกรรมสู้ฝุ่นรอบโลก

สายออกแบบอย่าง Interior ช่วงนี้มีสิทธิ์ได้เฮกับเทคโนโลยีมาใหม่ตลอดเวลา เรียกว่าต้องอัปเดตเกาะกระแสเทรนด์ฝุ่นให้ทันกันอย่างต่อเนื่อง เพราะ “ฝุ่น” กลายเป็นเวทีดวลสำคัญของเทคโนโลยีทั่วโลกที่จะถูกนำมาใช้ชีวิตประจำวัน

จากการตามข่าวเทคโนโลยีด้านวัสดุและการออกแบบ เฉพาะในรอบเดือนนี้ปรากฎว่ามีนวัตกรรมโผล่มาเพื่อกำจัดฝุ่นในหน้าสื่อถึง 2 ตัว ชิ้นแรกเริ่มจากฝั่งจีนที่ผลิตมุ้งลวดกรอง PM 2.5 ขณะที่ IKEA ...more

“กระเบื้อง” วัสดุแก้ความจำเจข้ามกาลเวลาของสถาปนิก ที่มีรูปแบบให้เลือกมากกว่าเซรามิก

ทุกวันนี้พื้นที่อาศัยส่วนใหญ่โดนจับจองแล้วแทบทุกตารางนิ้ว ส่วนบ้านหรืออาคารมือหนึ่งก็ราคาโหดเกินเอื้อม ทำให้ Trend ของการ Renovate อสังหาฯ มือสอง กลายเป็นกระแสหลักทั้งสำหรับคนที่อยากได้พื้นที่อยู่อาศัยเองและนักลงทุนกลุ่มคนซื้ออสังหาฯ มือสองมักจะหาทำเลทองจากการปล่อยขายของธนาคารหรือเจ้าของพื้นที่ขายเองบ้าง แต่ส่วนมากมักเป็นบ้านที่มีอายุแล้ว จากนั้นนำกลับมาชุบชีวิตผ่านการ Renovate ...more

ผู้ประกอบการพร้อมใจร่วมงาน "สถาปนิก'62"

ผู้ประกอบการพร้อมใจร่วมงาน "สถาปนิก'62" ชิงขุมทรัพย์ใหญ่โครงการก่อสร้างในตลาดอาเซียน"นีโอ" ยกทัพแบรนด์ระดับโลก BOSCH, 3M, Modern Glass ฯลฯ เข้าร่วมแสดงสินค้าในงานสถาปนิก'62 พร้อมอำนวยความสะดวกเจรจาจับคู่ธุรกิจเต็มพิกัด ขานรับโอกาสสำคัญในการเข้าสู่ตลาดอสังหาริมทรัพย์ระดับภูมิภาค

นายอาจิณเวท วงศ์ทอง ผู้จัดการโครงการอาวุโส บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด ...more

นวัตกรรม “3D Cement Printing Extrusion”

“เอสซีจี ซิเมนต์” กับนวัตกรรมสร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยปูนซีเมนต์พิมพ์แบบ 3 มิติ ครบวงจรเจาะกลุ่มผู้รับเหมา วิศวกร ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เอสซีจี ซิเมนต์ ตอบรับความต้องการของผู้รับเหมา วิศวกร ผู้ประกอบการอสังหาฯ และสถาปนิกรุ่นใหม่ ด้วยนวัตกรรม “3D Cement Extrusion Printing” ที่สามารถสร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยการใช้ปูนซีเมนต์พิมพ์ 3 มิติ เพื่อเป็นส่วนประกอบโครงสร้าง ผนัง วัสดุตกแต่งอาคารบ้านเรือน ...more

3 นวัตกรรมสุดเจ๋งเพื่ออนาคตในปี 2019 ตีโจทย์แตกเรื่องที่อยู่อาศัย

การทำงานทุกสาขาอาชีพในวันนี้ ถ้าคุณทำโดยคิดงานเพียงชั้นเดียวแบบเดิม ๆ ไม่คิดถึงอนาคตข้างหน้า โอกาสตันในสายงานถือว่าสูงมาก เพราะโลกจะส่งคนที่เจ๋งกว่า คิดลึกกว่าขึ้นมาแย่งงานคุณไป เช่น ถ้ามือถือที่เราใช้อยู่วันนี้คนสร้างคิดแบบเดิม เราคงได้เห็นมากสุดลวดลายและความสวยของโทรศัพท์กดปุ่มแบบอนาล็อกเท่านั้น และไม่มือถือแบบสมาร์ตโฟนไว้ให้ใช้แบบนี้

ไม่เว้นแม้แต่วงการสถาปนิกของเราที่ต้องแข่งขันคิดเพื่ออนาคตด้วย ...more

TLSC แผงโซลาร์ไสนวัตกรรมของเล่นใหม่สถาปนิก ติดแทนกระจกเพื่อรักษ์โลก

เคยสังเกตไหม เวลาเราขับรถหรือนั่งรถผ่านไปตามถนนอาคารสูงส่วนใหญ่ทั่วกรุงเทพฯ มักจะติด “กระจก” นั่นเพราะ Value ของการออกแบบโดยใช้กระจกเป็นวัสดุช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ทันสมัยจากภายนอก ขณะเดียวกันก็สร้างความรู้สึกโปร่ง เพิ่มความกว้างของพื้นที่ให้กับคนในอาคาร กระจกจึงเป็นสิ่งแรก ๆ ที่สถาปนิกนึกถึงเมื่อสร้างตึกแต่ตอนนี้เราไปเจอวัสดุเจ๋ง ๆ อัปเดตใหม่จากอีกซีกโลกที่น่าจะทำให้วงการสถาปนิกคึกคักอย่าง ...more
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10