A comprehensive listing of building and house construction companies in Thailand.

ADVERTORIALS

    

‘นั่งร้าน’ อุปกรณ์ที่ช่วยให้การสร้างตึกสูงเป็นเรื่องง่าย



‘นั่งร้าน’ อุปกรณ์ที่ช่วยให้การสร้างตึกสูงเป็นเรื่องง่าย



เรื่องการก่อสร้างหลายคนต้องรู้จักกับอุปกรณ์สำคัญในการช่วยให้การก่อสร้างในโปรเจคต่าง ๆ สำเร็จไปได้ด้วยดี นั่นคือ ‘นั่งร้าน’ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการซัพพอร์ตงานก่อสร้างให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น

นั่งร้านสำคัญอย่างไร ?
งานก่อสร้างส่วนใหญ่ต้องทำอยู่บนที่สูง ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้แรงงาน หัวหน้างาน รวมถึงวิศวกรที่ทำงานด้านก่อสร้างต่าง ๆ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการอยู่บนที่สูงได้ นั่งร้านจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับงานก่อสร้างโดยเฉพาะที่สูงที่ไม่อาจปฏิเสธได้ เพื่อให้การทำงานมีความปลอดภัย และสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

นั่งร้านมี 6 ประเภท ดังนี้
1. นั่งร้านไม้ไผ่
2. นั่งร้านเสาเรียงเดี่ยว
3. นั่งร้านเสาเรียงคู่
4. นั่งร้านแบบใช้ท่อเหล็ก หรือ นั่งร้านสำเร็จรูป
5. นั่งร้านแบบแขวน
6. นั่งร้านชนิดเคลื่อนที่ได้

อุปกรณ์นั่งร้านประกอบไปด้วยวัสดุอะไรบ้าง ?
1. เสา (Standard หรือ Post) คือ ติดตั้งอยู่บนบริเวณแผ่นรองเสา ทำหน้าที่คอยรับน้ำหนักในส่วนของแนวดิ่ง
2. แผ่นรองเสา (Base Plate) คือ อุปกรณ์ที่เป็นตัวช่วยป้องกันไม่ให้เสาจมดิน
3. คาน (Ledgers หรือ Runner) คือ ส่วนของแนวราบของอุปกรณ์นั่งร้านที่ถูกยึดกับส่วนของด้านในเสา ซึ่งแต่ละท่อนจะห่างกันไม่เกิน 2 เมตร
4. ตง (Main Transom) คือ ส่วนของอุปกรณ์นั่งร้านที่รองรับกับกระดานพื้น ซึ่งในส่วนนี้ตงจะต้องได้ระดับที่เหมาะสม และยึดกับคานด้วยความแน่นหนา เพื่อความปลอดภัย
5. ตงเสริม (Intermediate Transoms) คือ ส่วนของท่อที่วางพาดข้ามคานตรงระหว่างตงหลัก คอยทำหน้าที่ช่วยรับแผ่นพื้นอีกที
6. แผ่นรองฐานนั่งร้าน (Sole Board) คือ ส่วนอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ช่วยรับน้ำหนัก และกระจายน้ำหนักออกเป็นวงกว้าง
7. ท่อค้ำยัน (Cross Ledger Braces) คือ อุปกรณ์ที่ยึดทแยงมุม พาดระหว่างเสาและคาน ในลักษณะสลับกันไปมา ติดตั้งจากชั้นล่างสุดของอุปกรณ์นั่งร้านเพื่อเสริมความแข็งแรงและมั่นคง นอกจากนี้ยังทำหน้าที่กระจายน้ำหนักและแรงที่เหมาะสม
8. ค้ำยันด้านหน้า (Facade of Sway Braces) คือ ท่อที่วางพาดอยู่ด้านหน้าของโครงสร้างนั่งร้าน โดยพาดในลักษณะทแยงมุม ซึ่งติดตั้งจากบริเวณล่างสุดของนั่งร้าน ทำหน้าที่คอยป้องกันอุปกรณ์นั่งร้านไม่ให้เกิดการโยก

การเลือกใช้นั่งร้านให้เหมาะสม
นั่งร้านแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันออกไป ผู้รับเหมา ผู้ก่อสร้างควรเลือกใช้นั่งร้านให้เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยในการใช้นั่งร้านควรพิจารณา ดังนี้
1. สภาพสถานที่ และความเหมาะสมกับสถานที่
2. น้ำหนักบรรทุกที่ใช้งาน
3. ความสะดวกในการติดตั้ง และรื้อถอน
4. ราคาที่เหมาะสม

คุณสมบัติของนั่งร้านที่ปลอดภัย
1. ราวกันตก ต้องติดตั้งในระดับที่เหมาะสม ควรติดตั้งที่ระดับความสูงเกินกว่า 90 - 110 เมตร จากระดับของแผ่นพื้นด้านล่าง
2. อุปกรณ์ขาตั้งและตัวยึดของอุปกรณ์นั่งร้าน ต้องมีลักษณะตรง และประกอบกันอย่างแน่นหนา ไม่สั่นคลอน
3. แผ่นพื้นของอุปกรณ์นั่งร้าน ต้องยึดแน่นไม่หลวม และต้องติดตั้งโดยใช้พื้นที่เต็มทั้งหมด
4. แผ่นกันตกควรติดตั้งโดยรอบด้านและมีความสูงตั้งแต่ 15 เซนติเมตร ขึ้นไป
5. ห้ามวางหรือเก็บวัสดุอื่น ๆ บนอุปกรณ์นั่งร้าน เว้นแต่กรณีระหว่างปฏิบัติหน้าที่
6. อุปกรณ์นั่งร้าน ควรได้รับการคำนวณในเรื่องของการรับน้ำหนักโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ
7. หากบริเวณที่ติดตั้ง อุปกรณ์นั่งร้าน อยู่ใกล้กับแหล่งปฏิบัติการ ควรมีการทำหลังคาเสริมขึ้นมาเพื่อเสริมความปลอดภัย
8. บันไดของอุปกรณ์นั่งร้าน จะต้องติดตั้งจากในส่วนของภายในโครงสร้างของนั่งร้านเท่านั้น
9. พนักงานต้องตรวจสอบนั่งร้านก่อนว่ามีสภาพดี พร้อมใช้งานก่อนใช้งานทุกครั้ง
10. การกั้นรั้วในไซด์ปฏิบัติงาน ควรกั้นให้ห่างจากอุปกรณ์นั่งร้าน 1.5 เมตรขึ้นไป
11. เมื่อการใช้งานดำเนินการจนเสร็จสิ้นแล้ว ควรมีการรื้อถอนอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้เกะกะขวางการทำงานอื่น ๆ
12. ข้อสุดท้าย อย่าลืมติดป้ายเตือนให้กับผู้สัญจรที่ผ่านไปมาในบริเวณนั้นให้ทราบว่ามีการก่อสร้างอยู่


ขอบคุณข้อมูลจาก:
www.shawpat.or.th
www.builk.com